Xem phần 1 tại đây
Mặc
dù cao su nền có ảnh hưởng quyết định đến tính tưng nảy và sự trễ đàn hồi của sản
phẩm cao su, việc lựa chọn chất độn gia cường sử dụng (than đen) cũng ảnh hưởng
nhiều đến những tính chất này.
Thông
thường, sử dụng loại than đen có hoạt tính bề mặt cao để giảm sự trễ đàn hồi và
cải thiện tính tưng nảy cho cao su. Hoạt tính bề mặt của than đen càng cao,
liên kết giữa bề mặt hạt than đen và vật liệu đàn hồi càng bền chặt. Vì vậy, ít
có sự trượt giữa bề mặt than đen và chuỗi cao su. Khi dùng than đen hoạt tính
cao, lượng than đen sử dụng giảm đáng kể, làm giảm sự mất năng lượng do ma sát
nội hoặc hình thành lại các điểm tiếp xúc chất độn/polymer, do đó góp phần giảm
sự trễ đàn hồi, tăng tính tưng nảy. Trong trường hợp này, cần điều chỉnh lại lượng
dầu gia công thích hợp để duy trì độ cứng của sản phẩm cao su.
Ngoài
ra, sử dụng than đen có cấu trúc phức tạp, diện tích bề mặt lớn cũng cải thiện
tính tưng nảy. Tuy nhiên, nên dùng loại than đen có tính kháng nghiền do than đen
cấu trúc cao thường bị nghiền trong quá trình cán luyện và chuyển thành dạng
than đen thường. Sử dụng loại than đen nano với độ nhám và diện tích bề mặt cao
cũng giảm đáng kể sự trễ đàn hồi
trong một khoảng biến dạng rộng.
Tham khảo từ tài liệu
How to Improve Rubber Compounds: 1500 Experimental
Ideas for Problem Solving, John S. Dick, Hanser Publications, 2004, trang 64 – 67
(vtp-vlab-caosuviet)